Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng (2)
SẢN PHẨM

Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng

Tết Nguyên Đán đang tới gần nên nhu cầu tìm hiểu và mua sắp đồ đồng thờ cúng đang ngày một tăng cao. Bởi vì trong văn hóa của người Việt Nam chúng ta thì đồ đồng được dùng rất nhiều và có ý nghĩa rất quan trong trên bàn thờ của mỗi gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người hiện nay thì vẫn còn rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu về các loại đồ đồng thờ cúng này. Hãy cùng tổng hợp và giải thích các thông tin đó bên dưới.

Bộ tam sự khác bộ ngũ sự như thế nào?

Về cơ bản thì 2 bộ đồ thờ cúng này là tương tự nhau thường được gọi chung là bộ lư đồng, hay bộ đỉnh đồng. Điểm khác biệt lớn nhất chính là bộ tam sự gồm: 1 lư đồng, 2 chân nến còn bộ ngũ sự sẽ nhiều hơn với thêm 2 chim hạc chầu. Về ý nghĩa thờ phụng thì 2 bộ này đều giống nhau nhưng tùy vào độ rộng, độ uy nghiêm của gian thờ mà lựa chọn khác nhau. Thường thì với những gia đình có gian thờ rộng thì nên chọn bộ ngũ sự và ngược lại với gian thờ hẹp hơn thì bộ tam sự sẽ là thích hợp hơn.

Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng
Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng

Ý nghĩa hình ảnh các linh vật ở trên bộ lư đồng

Trên lư đồng là hình ảnh con nghê mang ý nghĩa canh giữ, bảo vệ cho tài lộc, phú quý của mỗi gia đình. Đây là hình ảnh được kết hợp từ con chó và con lân trước cổng đình chùa nên vừa uy nghiêm nhưng cũng rất bình dị. Đây chính là hình ảnh quan trọng bậc nhất trên bộ lư đồng.

Đôi hạc chầu thể hiện ý chí vươn lên, vượt qua nghịch cảnh để đạt được thành công trong cuộc sống. Hạc đứng trên lưng rùa còn mang ý nghĩa được bạn bè giúp đỡ nhiều trong cuộc sống. Hình ảnh 2 linh vật rùa và hạc thể hiện lòng chung thủy, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của các thành viên gia đình cũng như bạn bè.

Những địa điểm bán đỉnh đồng uy tín

Mua bộ lư đồng ở đâu để đảm bảo chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, Việt Nam chúng ta có nhiều cơ sở, làng nghề đúc đồng nổi tiếng như: Ý Yên – Nam Định, Đại Bái – Bắc Ninh, Phường Đúc – Thừa Thiên Huế… Mỗi cơ sở trên đều có truyền thống lâu đời và tạo được tiếng vang trên toàn quốc. Chúng ta sẽ yên tâm hơn nhiều khi lựa chọn những sản đồ đồng của các làng nghề nổi tiếng đó

Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng
Tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đồng thờ cúng

Lựa chọn bộ đồ đồng như thế nào?

Thông thường khi lựa chọn đồ đồng thờ cúng thì trước tiên chúng ta cần chú ý đề kích thước gian thờ của gia đình mình. Chúng ta không nên chọn bộ lư đồng quá to hoặc quá nhỏ thì sẽ làm mất cân đối trên bàn thờ. Khi chọn đồ đồng chúng ta nên ưu tiên chọn những sản phẩm có độ dày tốt vì đồng dễ bị oxy hóa và luôn cần đánh bóng mỗi năm. Với độ dày tốt thì chúng ta sẽ đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài hơn. Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý đề hình dáng của các linh vật trên bộ lư đồng để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cũng như ý nghĩa thờ cúng riêng.

Bảo trì, bảo quản bộ đồ đồng như thế nào

Như đã nói ở trên thì đồ đồng sẽ bị oxy hóa theo thời gian nên chúng ta cần phải vệ sinh, đánh bóng những món đồ đồng này ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, vì đồ đồng thờ cúng tiếp xúc với nhiệt độ khác thường xuyên nên sẽ đẩy này quá trình oxy hóa này. Vì vậy, chúng ta nên đổ thêm một ít cát vào trong lư đồng để cách nhiệt, chú ý thay nến trước khi tàn hẳn…