41.Thay dầu máy biến áp cần chú ý điều gì Hậu quả của sự sai sót-2
ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Thay dầu máy biến áp cần chú ý điều gì? Hậu quả của sự sai sót

Quá trình thay dầu máy biến áp là một trong những công đoạn không thể bỏ qua khi bảo dưỡng sửa chữa máy biến áp. Để có một chiếc máy biến áp hiệu quả thì chúng ta phải biết một số lưu ý khi thay dầu máy biến áp.

Chú ý khi chọn và sử dụng và thay dầu máy biến áp

Sử dụng dầu đảm bảo chất lượng

Khi thay dầu máy biến áp cần sử dụng đúng loại dầu, đảm bảo dầu chất lượng tốt có nhãn mác cụ thể, được khuyến cáo khuyên dùng từ các đại lý phân phối hoặc công ty chuyên sản xuất biến áp. Không sử dụng những loại dầu trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc xuất xứ nhãn  mác rõ ràng.

Chất lượng của loại dầu thay phải được đảm bảo độ an toàn cao, là sản phẩm dành riêng cho máy biến áp. Hơn nữa nó phải là loại dầu có thời gian sử dụng dài, có khả năng chống oxy hóa chống lại sự hình thành cặn bã,khả năng làm mát cho máy đạt hiệu quả tốt nhất.

Dầu của máy biến áp phải có được ổn định về nhiệt độ tốt giúp cho dầu tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao.điều này cũng giúp cho người sử dụng tiết kiệm một phần nào đó chi phí bảo dưỡng cho máy.

Dầu của máy biến áp phải có được ổn định về nhiệt độ tốt giúp cho dầu tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao.điều này cũng giúp cho người sử dụng tiết kiệm một phần nào đó chi phí bảo dưỡng cho máy.

Khi thay dầu máy biến áp thì độ nhớt của dầu và thành phần các chất phụ gia có bên trong dầu cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tuổi thọ và ổn định của máy. Độ nhớt trong dầu phải vừa đủ để không làm mòn các linh kiện bộ phận bên trong máy.

Trong quá trình vận hành sử dụng máy thì ta cũng phải thường xuyên theo dõi trạng thái của dầu. Nếu dầu quá nóng thì phải thay thế sử dụng một loại dầu khác. Điều này sẽ cho ta kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu.

Phương tiện kĩ thuật tiên tiến, đội ngũ bảo dưỡng chuyên nghiệp

Khi thay dầu cho máy biến áp cần có một đội ngũ bảo dưỡng chuyên nghiệp. Các bộ phận của máy biến áp có cấu tạo vô cùng phức tạp nếu như không phải là người trong nghề thì sẽ xảy ra những sự cố làm máy móc không thể hoạt động hoặc lắp sai vị trí của các linh kiện bên trong máy khuyến mãi không thể vận hành một cách trơn tru như bình thường được.

Đây là một loại máy biến áp dầu, có thể sinh ra nhiều khí độc trong quá trình vận hành và không tránh khỏi những nguy cơ gây cháy nổ, ngộ độc, tai nạn cho con người. Vì vậy quá trình thay dầu phải diễn ra hết sức cẩn thận, đảm bảo đúng kỹ thuật.

Để thay dầu máy biến áp đạt chất lượng, ta cũng cần phải trang bị những phương tiện kỹ thuật tiên tiến.

Sự kết hợp của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cán bộ có trình độ kỹ thuật cao và phương tiện hiện đại có thể giải quyết bất kỳ trường hợp nào xảy ra với máy để hạn chế mức tối đa hậu quả đi tới.

Hậu quả của sự sai sót

Những hậu quả mà người dùng có thể nhận được khi mua phải loại dầu có chất lượng kém

Khi thay dầu máy biến áp, nếu sử dụng sai loại dầu sẽ:

  • Dầu không có khả năng cách điện và chống oxy hóa thì sẽ dẫn đến việc các dây đồng sẽ bị bào mòn và gãy đứt.
  • Các bộ phận bên trong máy sẽ bị muốn đi gây ra những hệ lụy hư hại hỏng hóc, ảnh hưởng đến các hoạt động của máy biến áp.

Trên đây là những lưu ý khi thay dầu máy biến áp và hậu quả nếu sử dụng nhầm dầu mà bạn cần chú ý để đảm bảo chiếc máy biến áp của mình luôn hoạt động đúng công suất, đúng chức năng của nó. Liên hệ ngay với suachuabienap24h.vn nếu bạn chưa biết đâu là loại dầu thích hợp cho máy biến áp của mình.