Xây dựng

So sánh loại van cánh bướm 1 chiều và 2 chiều

Van công nghiệp là thiết bị quan trọng cho các đường ống. Đặc điểm van được thiết kế để đóng ngắt, điều tiết dòng theo các mục đích khác nhau. Đường ống dẫn lưu chất cần van để tối ưu hiệu quả hoạt động sản xuất, đảm bảo tính an toàn.

Sản phẩm van bướm với phần cánh van đặc biệt như cánh bướm. Nhưng van bướm được chia thành nhiều loại, với cấu tạo khác nhau tạo nên tính ứng dụng riêng. Van 1 chiều cánh bướm và van cánh bướm thông thường là 2 dòng van khác biệt. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của 2 dòng van cánh bướm qua chia sẻ dưới đây.

Sự khác biệt của van cánh bướm 1 chiều và van cánh bướm 2 chiều

Van cánh bướm là dòng van công nghiệp, có tính ứng dụng cao được sử dụng để điều tiết dòng chảy trong đường ống dẫn khí, nước, hơi… quy mô công nghiệp. Thiết kế van bướm có nhiều điểm khác biệt, tạo nên tính ứng dụng chặn dòng 1 chiều hoặc 2 chiều. 

Van cánh bướm nhìn chung có thế kế cấu tạo đĩa van dạng cánh bướm. Chất liệu chủ yếu từ inox, gang, đồng… với khả năng chịu lực, áp suất và nhiệt độ cao. Nhưng van cánh bướm 1 chiều và 2 chiều có nhiều điểm khác biệt về cấu tạo:

  • Van 2 chiều cánh bướm có thiết kế đĩa van dạng cánh bướm là 1 tấm kim loại đồng nhất, phẳng quay xung quanh 1 trục. Với cấu tạo đĩa van cánh bướm có thể quay góc 0-90 độ để song song với đường ống – lúc này van mở cho phép lưu chất đi qua. Van có thể cho lưu chất chảy 2 chiều khá linh hoạt.
  • Van 1 chiều cánh bướm với cấu tạo đĩa van gồm 2 cánh bướm gắn với 1 trục cố định, đồng thời có lò xo đặt cố định với trục van – ở giữa 2 lá van. Với cấu tạo 2 cánh bướm, có lò xo phía sau, van sẽ luôn trong trạng thái đóng. Trường hợp áp suất nguồn nước di chuyển từ mặt còn lại (không có lò xo), tác động lên cánh van, thắng được lực của lò xo, cánh van sẽ mở ra cho lưu chất di chuyển qua. Áp lực nhỏ hơn van sẽ đóng lại và lưu chất chỉ có thể di chuyển theo 1 chiều.

Lưu ý khi chọn mua van cánh bướm

Ứng dụng của van cánh bướm đa dạng, dựa trên cấu tạo có nhiều đổi mới, cải tiến. Đồng thời sự đa dạng về chất liệu, kích thước van cho phép van cánh bướm có thể hoạt động chặn dòng, điều tiết dòng chảy trong nhiều hệ thống.

Chọn mua van cánh bướm cần lưu ý:

  • Chọn van 1 chiều hay 2 chiều tùy theo yêu cầu hệ thống, điều tiết và kiểm soát lưu chất.
  • Chọn chất liệu van cánh bướm tùy thuộc vào lưu chất, với các đặc điểm kỹ thuật như: áp suất, nhiệt độ, tính ăn mòn của môi trường.
  • Xác định được đường kính đường ống dẫn, chọn kích thước van bướm phù hợp, đảm bảo độ khít, kín trong hệ thống, chống rò rỉ lưu chất.
  • Chọn van cánh bướm chính hãng của Hàn quốc, Đài Loan, Đức… tùy theo mức giá, ngân sách tài chính cho phép.

Mỗi sản phẩm van cánh bướm có cấu tạo khác nhau, chất liệu và thông số kỹ thuật riêng sẽ tương ứng phù hợp với từng hệ thống riêng biệt. Người dùng cần hiểu yêu cầu hệ thống ngắt dòng, quản lý lưu chất để chọn loại van 1 chiều hay 2 chiều cánh bướm.

Thông tin tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-canh-buom-id58.html được cập nhật chi tiết về dòng van cánh bướm 1 chiều. Bên cạnh đó Tuấn Hưng Phát cung cấp nhiều dòng van 1 chiều, 2 chiều chính hãng khách sẽ đáp ứng nhu cầu của hệ thống.