ĐIỆN MÁY – GIA DỤNG

Những vấn đề mà máy nén khí thường gặp

Hiện nay, sự phát triển của ngành khoa học kỹ thuật ngày càng mạnh mẽ, đã giúp cho hệ thống thiết bị máy móc ngày càng phát triển the. Một trong những linh kiện công nghiệp được sử dụng trong việc sản xuất ở nước ta phải kể đến đó là thiết bị khí nén. Vậy thường những vấn đề về thiết bị này là gì? Hãy cùng mình tìm câu trả lời qua bài viết sau đây bạn nhé.

Khái niệm về khí nén?

Khí nén là một dạng năng lượng và chúng được tạo ra nhờ vào thiết bị khí nén, thường loại khí này dùng để thay thế các loại năng lượng khác. Chúng được cấu tạo từ nhiều loại khí khác nhau từ thiên nhiên sạch hoặc được tạo ra bằng biện pháp hóa học. Loại khí được nén với áp suất 3000 hoặc 3600 psi, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau của cuộc sống.

Máy nén khí là gì
Máy nén khí là gì

Thường việc sử dụng khí nén sẽ nhận được nhiều hiệu quả khi bạn sử dụng thiết bị khí nén có dung tích phù hợp với nhu cầu của mình.

Vấn đề liên quan đến khí nén gồm những gì?

Vận chuyển: Khí nén sẽ được vận chuyển một cách thuận lợi trong những đường ống, với khoảng trống nhất định. Các đường ống dẫn khí không quan trọng vì lượng khí nén được sử dụng sẽ được thoát ra bên ngoài môi trường khi hoàn thiện thao tác.

Về việc lưu trữ: Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa khí nhằm cung cấp trường hợp cần thiết như bình chứa khí có trong máy nén khí, bình tích khí.

Về nhiệt độ: Khí nén thường chịu ảnh hưởng ở mức nhiệt độ nhất định, vượt qua ngưỡng đó chúng sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy nổ.

Về việc phòng chống cháy nổ: Khí nén là chất khó gây cháy, nênbạn  không mất quá nhiều chi phí cho việc chóng cháy, chống nổ.  Để an toàn hơn, chúng ta nên sử dụng khí nén đúng với công suất hoặc thiết bị công nghiệp lưu trữ. Ví dụ những bình chứa khí của thiết bị máy nén có thể chứa được áp lực 8-12kg/cm3.

Các vấn đề về linh kiện công nghiệp
Các vấn đề về linh kiện công nghiệp

Vấn đề của môi trường: Khí được nén trải qua nhiều thiết bị khác nhau và đều được lọc bụi bẩn, tạp chất trước khi được đưa vào bình chứa. Do đó, khí nén là dòng khí sạch, không có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, không gây ảnh hưởng đến những  công việc có yêu cầu cao về tính sạch.

Về cấu tạo thiết bị: Những linh kiện công nghiệp như máy nén khí thì sử dụng pitong để nén khí và với mỗi hệ thống khác nhau cấu tạo của bộ phận này cũng khác nhau.

Về tốc độ: Khí sau khi được nén vẫn ở dạng thể khí và sẽ có vận tốc lớn cho phép để đạt được tốc độ cao.

Nguy cơ quá tải: Những công cụ và thiết bị máy nén khí đều có rơ le sẽ tự động ngắt khi đạt đến áp suất định sẵn.

Tóm lại, qua lời chia sẻ về linh kiện công nghiệp của những thiết bị máy nén khí, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại thiết bị này, có thể tham khảo thông tin tại https://ninol.vn/collections/thiet-bi-khi-nen