KIẾN THỨC

Làm thế nào giải quyết các tranh chấp hợp đồng được hiệu quả?

Ngày nay, giải quyết tranh chấp hợp đồng là một việc giúp xác định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng cùng các quy định pháp luật. Khi tranh chấp hợp đồng phát sinh, nếu các bên liên quan không thương lượng được thì  sẽ tiến hành khởi kiện đòi nợ. Chi tiết cụ thể như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu bạn nhé

Bí quyết giúp hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng ngày nay sẽ thường dựa trên các căn cứ cũng như vị thế của đương sự khi tham gia tranh chấp và có hướng giải quyết sao cho phù hợp nhất. Bởi vì hầu hết những tranh chấp này xảy ra sẽ không giản đơn từ các bên có thẩm quyền.C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Đối với các tranh chấp hợp đồng mà các bên có cùng nghĩa vụ, thỏa thuận trong hợp đồng bao gồm các hợp đồng góp vốn thành lập công ty, vai trò của bên bán/bên mua có trong hợp đồng.

Các tranh chấp xảy ra trong hợp đồng sẽ là mâu thuẫn thường xuyên diễn ra trong công việc do không thực hiện hoặc việc thực hiện không đúng với nghĩa vụ như thỏa thuận. Những ảnh hưởng về quyền lợi của một trong hai bên. Các đương sự trong hợp đồng không hướng đến việc sẽ chấm dứt hợp đồng, họ chỉ muốn giành lấy công lý cho riêng mình.

Với các loại tranh chấp hợp đồng diễn ra giữa những bên có nghĩa vụ đối lập hoàn toàn với bên bán, bên mua trong hợp đồng.

Những tranh chấp thường xuất hiện sẽ là mâu thuẫn giữa bên có quyền thì muốn nhận sự bảo đảm o quyền lợi, còn phía bên có nghĩa vụ thì muốn giảm thiểu những rủi ro khi tạm dừng lại hợp đồng. Hướng đến giải quyết các tranh chấp có trong hợp đồng, chấm dứt hợp đồng. 

Vì vậy, nghĩa vụ của mỗi bên sẽ dựa theo thỏa thuận cũng như theo quy định chung của pháp luật. Từ đó sẽ  xác định rõ các nghĩa vụ của những bên và căn cứ vào đó sẽ tiến đến việc đàm phán cũng như thương lượng sao cho hiệu quả nhất. 

Một vài tranh chấp hợp đồng thường phổ biến trong cuộc sống chúng ta phải kể đến đó là loại tranh chấp hợp đồng về việc  bán hàng hóa với nhau. Loại này thường xảy ra với bên bán, họ rất muốn đòi được thật nhiều quyền lợi và tiền, bên mua thì muốn thanh toán tiền thật ít, cả hai bên đều đưa ra những lý do chính đáng thể hiện rằng mình có nghĩa vụ đúng như trong thỏa thuận. Ngay lúc này, vai trò của Luật sư là vô cùng quan trọng nhất là trong việc giải quyết các tranh chấp xảy ra trong hợp đồng kinh doanh. Nhờ có bộ phận luật sư mà họ có thể hỗ trợ các thông tin nhanh chóng, cung cấp lập luận thật logic nhờ đó giúp cho việc khởi kiện các tranh chấp được căn cứ hơn, hạn chế được các tình trạng đối đáp hay thương lượng.

C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg

Việc xác định được những hậu quả của pháp lý khi mà việc thương lượng của hai bên không thành công, việc thuyết phục các đối tác sẽ dễ dàng thuận lợi và có hiệu quả tốt hơn.
Thành phần hồ sơ khi tham gia khởi kiện có những gì?

Một bộ hồ sơ được xem là hoàn hảo khi chúng ta chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ để khởi kiện đòi nợ sẽ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Hợp đồng cho vay và các loại tài liệu khác
  • Bản phô tô công chứng CMND hoặc sổ hộ khẩu
  • Nộp đơn khởi kiện lên đến tòa án nhân dân ở p huyện địa chỉ nơi bị kiện cư ngụ.
  • Đóng tiền tạm ứng theo mức quy định của nhà nước.
  • Hồ sơ khi tiếp nhận được đầy đủ, tòa án sẽ liên hệ các bên để tiến hành giải quyết các tranh chấp.