KIẾN THỨC

Khi nào doanh nghiệp cần thiết kế hồ sơ năng lực?

Bộ hồ sơ năng lực với 1 doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp giới thiệu về năng lực của công ty trong 1 lĩnh vực. Khi đi gặp khách hàng hay gửi hồ sơ chào thầu dự án, hồ sơ năng lực sẽ là quân cơ đi trước mở đường cho các cuộc đối thoại tiếp theo. Thiết kế hồ sơ năng lực công ty cần thiết, cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng để hoàn thiện.

Tuy nhiên, với doanh nghiệp mới, có cần thiết kế hồ sơ năng lực hay không? Khi nào công ty nên có 1 bộ hồ sơ năng lực? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp mới trả lời những câu hỏi trên và có lựa chọn giải pháp thiết kế hồ sơ năng lực phù hợp.

Hồ sơ năng lực có thực sự quan trọng với doanh nghiệp?

Hồ sơ năng lực là 1 ấn phẩm sách mô tả về doanh nghiệp, hay còn gọi là profile doanh nghiệp. Ấn phẩm tóm tắt về thông tin công ty với nội dung, hình ảnh được sử dụng lồng ghép để quảng bá cho doanh nghiệp đến người đọc, ở đây là đối tác, khách hàng. 

Hồ sơ năng lực công ty đóng vai trò quan trọng, cần thiết với các doanh nghiệp hiện nay. Bộ hồ sơ năng lực sẽ cho người đọc biết về:

  • Thông tin công ty, logo, thương hiệu, định hướng phát triển, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Các sản phẩm dịch vụ công ty được mô tả bằng ngôn ngữ và hình ảnh, dự án doanh nghiệp đã thực hiện, thành tựu đã đạt được.
  • Hồ sơ năng lực là tấm vé giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đối tác, các dự án thầu… Khách hàng sẽ dựa trên hồ sơ năng lực để đánh giá công ty có đáp ứng đủ điều kiện, năng lực để hợp tác làm ăn hay không.
  • Hồ sơ năng lực giúp công ty bán hàng với các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp trong tài liệu. Khách hàng sẽ biết được sản phẩm, dịch vụ đã được mô tả để lựa chọn.
  • Hồ sơ năng lực được thiết kế chuyên nghiệp đồng thời sẽ xây dựng hình ảnh doanh nghiệp với đối tác, khách hàng. Nhân viên đi gặp khách hàng nhưng không có hồ sơ năng lực sẽ giảm uy tín, mất lòng tin với đối tác.

Thời điểm doanh nghiệp nên có 1 bộ hồ sơ năng lực

Bất kể doanh nghiệp nào đi vào hoạt động cũng cần có 1 bộ hồ sơ năng lực công ty phù hợp. Nội dung thiết kế linh hoạt tùy theo đặc điểm, tình hình kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có hồ sơ năng lực thì cần được bổ sung ngay.

  • Các doanh nghiệp hoạt động lâu năm, có kinh nghiệm cần được hoàn thiện hồ sơ, làm mới thường xuyên, bổ sung dự án đã thực hiện.
  • Doanh nghiệp mới cần thiết lập hồ sơ năng lực mô tả về định hướng, giá trị cốt lõi, nhân lực, khả năng tài chính, cơ sở vật chất, nhà máy… để khách hàng đánh giá được khả năng hoạt động và làm việc.

Với vai trò vô cùng quan trọng, thiết kế hồ sơ năng lực cần thiết cho mỗi doanh nghiệp khi tiếp cận khách hàng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Muốn tiếp cận khách hàng hiệu quả, giới thiệu về doanh nghiệp đến đối tác, khách hàng, hồ sơ doanh nghiệp sẽ giúp bạn làm rõ mọi vấn đề.

Các doanh nghiệp mới cũng cần sở hữu bộ hồ sơ năng lực phù hợp, thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉnh chu trong công việc, tiếp cận khách hàng hiệu quả.