20. Cách bảo dưỡng máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara. Ảnh 1
ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Cách bảo dưỡng máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara

Máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara là một công cụ dụng cụ không thể thiếu trong mỗi đội, nhóm cứu hỏa. Vậy cần bảo dưỡng chiếc máy bơm này ra sao để nó luôn hoạt động tốt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn việc bảo dưỡng chiếc máy bơm này.

Bảo dưỡng thường xuyên máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara

Việc bảo dưỡng thường xuyên máy bơm pccc điện phòng cháy chữa cháy ebara cần tiến hành hàng ngày để đảm bảo máy bơm hoạt động tốt.

  • Kiểm tra toàn bộ số ốc vít, các bộ phận, chi tiết, khớp nối, dây điện. Vặt chặt lại ốc vít, các khớp nối và chi tiết nếu có hiện tượng bị lỏng.
  • Kiểm tra lại hệ thống điện, dây điện. Kiểm tra lại độ bắt chặt của bình điện, bình điện với giá đỡ.
  • Khởi động thử máy, xem độ kín của môi trường chân không trong máy bơm đã đạt chưa.

Cần bảo dưỡng máy bơm ebara hàng ngày

Bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra bộ lọc gió.

Bộ lọc gió là chi tiết quan trọng cần kiểm tra, bảo dưỡng đầu tiên của máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara cũng như các máy móc khác có sử dụng động cơ. Nếu bộ lọc gió bị dính bụi bẩn thì động cơ sẽ không thể hoạt động được.

Chính vì vậy cần dùng vải mềm sạch lau thật sạch toàn bộ thân phía trong của bộ lọc gió máy bơm để làm sạch sơ bộ. Sau đó sử dụng máy nén khí thổi thật sạch từ phía trong ra ngoài để làm sạch bụi bặm bám trên bộ lọc gió.

Mỗi bộ phận lọc gió chỉ nên sử dụng tối đa là 12 tháng. Sau 12 tháng sử dụng nên thay bộ lọc gió mới để đảm bảo chất lượng của máy bơm.

Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn

Dầu nhớt bôi trơn phải cao hơn mức tối thiểu trên thước đo. Nếu dầu nhớt bôi trơn thấp hơn mức đó thì cần bổ sung thêm. Nếu dầu nhớt bôi trơn quá đen hoặc bẩn thì cần phải thay mới ngay.

Có thể thay dầu nhớt bôi trơn theo định kỳ hoạt động hoặc sau 50 giờ chạy máy.

Kiểm tra nhiên liệu và bộ lọc

Kiểm tra và bổ sung thường xuyên nhiên liệu diesel trước khi cho khởi động máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara. Không thay thế diesel bằng các loại dầu khác để tránh làm hỏng máy bơm. Bộ lọc dầu và ống dẫn dầu cũng cần kiểm tra, thay mới theo định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ các hệ thống làm mát, nhiên liệu

Kiểm tra hệ thống làm mát

Đối với hệ thống nước làm mát của máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara cần sử dụng nước sạch pha với 2 lon hóa chất có tá dụng chống ăn mòn để làm mát. Chú ý, tuyệt đối không được sử dụng nước bẩn hoặc nước biển có muối trong công đoạn này vì có thể sẽ phá hỏng máy bơm.

Cần kiểm tra lượng nước làm mát có trong máy bơm trước khi khởi động máy. Đảm bảo lượng nước phải vừa đủ để có thể làm mát động cơ máy bơm.

Vệ sinh két nước làm mát

3 tháng một lần phải dùng nước sạch để phun rửa lên các cánh lá tán nhiệt trên két nước làm mát.  Đồng thời, kiểm tra thân két nước, đường ống có tác dụng tản nhiệt. Nếu có các dấu hiệu bất thường trong đường ống như nứt, phồng, vỡ thì cần phải thay mới ngay.

Kiểm tra dây cu-roa

Cần kiểm tra xem dây cu- roa để kéo quạt gió tản nhiệt xem dây có bị nứt, mòn không? Nếu dây có hiện tượng mòn, nứt hay quá giãn thì phải thay dây mới. Điều chỉnh dây cu- roa cho hợp lý sao cho dây cu-roa có độ căng vừa đủ để kéo được quạt gió. Độ dãn cho phép của dây cu- roa là 7-10mm.

Các ống cao su làm mát cũng cần được kiểm tra và thay thế khi có hiện tượng bị hỏng hoặc định kỳ sau 12 tháng sử dụng.

Trên đây là những cách để bảo dưỡng máy bơm phòng cháy chữa cháy ebara. Các bạn nhớ bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ để máy bơm có thể hoạt động tốt và lâu bền.

Tham khảo chi tiết sản phẩm tại: http://maybomnuocchinhhang.vn/chi-tiet/tu-van-lap-dat-bao-gia-may-bom-chua-chay-pccc-so-1-viet-nam-250.html